www.soyte.hanoi.gov.vn
Tìm kiếm:
TTHC
Quảng cáo Không chủ quan Tai nạn thương tích Vệ sinh an toan thực phẩm Phòng chống dịch bênh mùa hè Phòng chống SXH Ebola Ngăn chặn lây lan vỉ rút Sởi trong cộng đồng

Thông Tin Ngành

Liên kết web

Ban biên tập website

Chịu trách nhiệm sản xuất
TS.TTƯT Nguyễn Khắc Hiền
 
Trưởng ban biên tập
TS Nguyễn Anh Quang
 
Ban biên tập
PGS.TS Nguyễn Văn Yên
TS Hoàng Đức Hạnh
TS Lưu Thị Liên
ThS Nguyễn Văn Dung
 
Thư ký
CN Phạm Thị Hồng Thương
 
Trị sự
ThS Nguyễn Thị Thu

Thống kê

06/02/2008 01:59:18 AM
Những bệnh có gánh nặng y tế lớn nhất do các nhân tố môi trường
WHO- Khoảng 24% tổng số bệnh tật trên toàn cầu là do những tiếp xúc môi trường có thể ngăn chặn được bằng việc thực hiện một cách quyết đoán và đặt ra ­ưu tiên cho các biện pháp nhằm hạn chế những bệnh nguy hiểm nhất, hàng triệu ca tử vong không đáng có có thể được ngăn chặn mỗi năm.
 Những bệnh có gánh nặng y tế hàng năm lớn nhất do các nhân tố môi trường, về mặt tử vong, ốm đau và tàn phế hay số năm sống đã hiệu chỉnh tàn phế (DALY) gồm:

1. Tiêu chảy (58 triệu DALY/năm; 94% gánh nặng bệnh tiêu chảy) phần lớn do các hệ thống vệ sinh và n­ớc thiếu an toàn.  

2. Nhiễm trùng đường hô hấp dưới (37 triệu DALY/năm; 41% các ca trên toàn cầu) chủ yếu do ô nhiễm không khí (trong nhà và ngoài trời).  

3. Các thương tích do không cố ý khác không kể thương tích do tai nạn giao thông (21 triệu DALY/năm; 44% tổng số ca toàn cầu), phân loại ba

o gồm hàng loạt các tai nạn lao động và tai nạn công nghiệp. 

 

4. Sốt rét (19 triệu DALY/năm; 42% tổng số ca toàn cầu), phần lớn do kết quả của nguồn n­ớc kém chất l­ợng, việc quản lý; sử dụng đất và nhà ở kém không hạn chế được quần thể vật chủ trung gian truyền bệnh một cách hiệu quả. 

 

5. Thương tích do tai nan giao thông đường bộ (15 triệu DALY/năm; 40% tổng số ca toàn cầu), phần lớn là kết quả của việc thiết kế đô thị kém hoặc thiết kế các hệ thống giao thông kém về mặt môi trường. 

 

6. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), một bệnh tiến triển chậm đặc tr­ng bởi việc mất dần chức năng phổi (COPD, 12 triệu DALY/năm; 42% tổng số ca toàn cầu) phần lớn là kết quả của việc tiếp xúc với bụi, khói ở nơi làm việc và các loại hình ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời khác.

 

7. Những bệnh chu sinh (11 triệu DALY/năm; 11% tổng số ca bệnh toàn cầu). 

 

Hầu hết các bệnh do tác động của môi trường cũng là những bệnh giết người lớn nhất mặc dù chúng khác nhau về mức độ nguy hiểm. Nhiều bệnh có số tử vong tuyệt đối hằng năm lớn nhất do những yếu tố môi trường có thể thay đổi (là tất cả những lĩnh vực môi trường có thể thay đổi bằng các công nghệ, chính sách, các biện pháp y tế công cộng và dự phòng hiện có). Các bệnh này bao gồm: 

 

1. Tim mạch: 2,6 triệu người tử vong/năm.  

2. Tiêu chảy: 1,7 triệu người tử vong/năm. 

3. Nhiễm trùng đường hô hấp dưới: 1,5 triệu người tử vong/năm.  

4. Ung thư­: 1,4 triệu người tử vong/năm.  

5. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: 1,3 triệu người tử vong/năm.  

6. Tai nạn giao thông đường bộ: 470.000 người tử vong/năm.  

7.  Các thương tích không cố ý: 400.000 người tử vong/năm.  

Báo cáo cho thấy bằng cách này hay cách khác, môi trường có tác động đáng kể đến hơn 80% các bệnh chủ yếu này. Hơn nữa, báo cáo chỉ xem xét định l­ượng các nguy cơ môi trường có thể thay đổi, nghĩa là các nguy cơ có thể thay đổi thông qua các chính sách hay công nghệ hiện có. Báo cáo cũng giải thích rõ mức độ phòng ngừa được những bệnh có liên quan đến môi trường 

 

 

TKW (theo Tuần tin tức y d­ược)
Các bài đã đăng
 
1 Nhóm I Nhóm II
Bạn đến từ khu vực nào ?