www.soyte.hanoi.gov.vn
Tìm kiếm:
TTHC
Quảng cáo Không chủ quan Tai nạn thương tích Vệ sinh an toan thực phẩm Phòng chống dịch bênh mùa hè Phòng chống SXH Ebola Ngăn chặn lây lan vỉ rút Sởi trong cộng đồng

Thông Tin Ngành

Liên kết web

Ban biên tập website

Chịu trách nhiệm sản xuất
TS.TTƯT Nguyễn Khắc Hiền
 
Trưởng ban biên tập
TS Nguyễn Anh Quang
 
Ban biên tập
PGS.TS Nguyễn Văn Yên
TS Hoàng Đức Hạnh
TS Lưu Thị Liên
ThS Nguyễn Văn Dung
 
Thư ký
CN Phạm Thị Hồng Thương
 
Trị sự
ThS Nguyễn Thị Thu

Thống kê

13/01/2010 11:06:44 AM
Bệnh viện Thận Hà Nội: Triển khai thành công nhiều dịch vụ kỹ thuật cao
Bệnh viện Thận Hà Nội được thành lập trên cơ sở tổ chức và nâng cao của Trung tâm thận học và lọc máu ngoài thận theo quyết định số 3755/QĐ-UB ngày 23/7/2009 của UBND Thành phố Hà Nội.
 

Với 9 năm hoạt động, Trung tâm thận học, nay là Bệnh viện Thận Hà Nội đã tạo được sự tin tưởng của người bệnh và triển khai thành công dịch vụ chạy thận với trình độ kỹ thuật cao. Từ năm 2002 đến nay đã có trên 120.000  lượt bệnh nhân được chạy thận nhân tạo an toàn, hiệu quả và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật trình độ cao, dịch vụ chất lượng cao...

 

Trong năm 2009, cơ sở vật chất của bệnh viện đã được cải tạo, mở rộng; đặc biệt là đưa vào sử dụng buồng rửa quả lọc mới, buồng lọc thô tại khoa Lọc máu. Các trang thiết bị y tế cũng từng bước được bổ sung, từ 28 máy thận nhân tạo năm 2008 đến nay đã có 41 máy và thường xuyên có 30 máy điều trị liên tục 4 ca/ngày. Hai hệ thống xử lý nước RO và hệ thống lọc thô đạt tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo đủ nước phục vụ chuyên môn. Bộ phận kỹ thuật của bệnh viện đã làm chủ được các máy thận nhân tạo đồng thời thực hiện nghiêm ngặt chế độ tẩy rửa, khử khuẩn máy thận nhân tạo, tái sử dụng quả lọc góp phần giảm lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.

 

Một số kỹ thuật khó như đặt Catheter hai nòng vào tĩnh mạch dưới đòn và lưu lại dài ngày để điều trị lọc máu cấp cứu đã được bệnh viện triển khai từ lâu. Năm qua, bệnh viện đã phát triển các kỹ thuật lâm sàng mới như siêu âm màu, đặc biệt là siêu âm mạch để đo đường kính tĩnh mạch chủ dưới đánh giá mức độ thừa dịch ở bệnh nhân thận nhân tạo; siêu âm mạch cầu nối đánh giá mức độ lưu thông máu và đã siêu âm cho gần 400 trường hợp; chụp X quang cho gần 300 trường hợp. Việc thực hiện các kỹ thuật lâm sàng mới này giúp cho việc chẩn đoán và điều trị kịp thời cho người bệnh. Chính vì vậy 28 bệnh nhân vào cấp cứu với tình trạng nặng bởi trên nền của suy thận mạn giai đoạn cuối là các bệnh lý cấp tính như viêm phổi, suy tim nặng, rối loạn nhịp tim nặng, tăng Kali máu, doạ nhồi máu cơ tim cấp, tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, đái tháo đường... đều được điều trị với kỹ thuật phù hợp nên sức khỏe dần hồi phục. Nhiều người đã khỏi và ra viện để chuyển sang điều trị ngoại trú thận nhân tạo theo chu kỳ. Trong năm, bệnh viện đã khám cho gần 900 lượt người bệnh, điều trị nội trú cho  175 bệnh nhân trong đó có 33 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối được điều trị thận nhân tạo chu kỳ. Khoa Nội Thận-Tiết niệu còn tiếp nhận điều trị các bệnh nhân mắc các bệnh về thận khác như viêm cầu thận mạn, hội chứng thận hư, viêm thận bể thận, viêm đường tiết niệu...và các bệnh nhân điều trị thận nhân tạo chu kỳ của khoa Lọc máu bị các biến chứng về tim mạch, hô hấp, tiêu hoá, cơ xương khớp. Khoa Lọc máu đã có gần 21.000 lượt điều trị thận nhân tạo an toàn và hiệu quả cho 332 bệnh nhân ngoại trú; đồng thời còn tiếp nhận lọc máu cấp cứu hỗ trợ cho Bệnh viện Thanh Nhàn và tăng số ca lọc máu từ 3 ca lên 4 ca/ngày để đáp ứng với lượng bệnh nhân ngày càng tăng.

 

Công tác xét nghiệm đã đáp ứng được yêu cầu của phòng khám, khoa Nội Thận-Tiết niệu, khoa Lọc máu và thực hiện xét nghiệm định kỳ cho bệnh nhân thận nhân tạo chu kỳ hàng tháng với gần 55.000 xét nghiệm các loại. Bệnh viện đã đưa vào sử dụng máy xét nghiệm sinh hoá tự động Biolis 24i; xây dựng các quy trình nuôi cấy vi khuẩn nhuộm xác định vi khuẩn và xử lý bệnh phẩm xét nghiệm; triển khai thêm các xét nghiệm Ferritin, Micro albumin niệu. Bệnh viện còn phối hợp với khoa Vi sinh của Bệnh viện Trung ương quân đội 108 lấy bệnh phẩm cấy máu, cấy nước tiểu, phân lập làm kháng sinh đồ...phục vụ cho khám và điều trị cho bệnh nhân.

 

Nhà thuốc của bệnh viện đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc- GPP” đảm bảo cung ứng đủ thuốc chất lượng, giá thành hợp lý phục vụ người bệnh. Khoa Dược duy trì đều đặn việc kiểm tra, giám sát sử dụng thuốc đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và sử dụng thuốc tại viện. Bệnh viện thường xuyên tổ chức sinh hoạt khoa học giới thiệu thuốc mới; cung cấp các thông tin về thuốc như thuốc giả, thuốc cấm lưu hành... cho các bác sĩ, dược sĩ để hạn chế các tai biến trong điều trị.

 

So với các năm trước, chất lượng công tác điều dưỡng của bệnh viện được nâng lên rõ rệt thể hiện qua việc duy trì kiểm tra giám sát công tác điều dưỡng định kỳ hàng tuần, hàng tháng về trật tự vệ sinh phòng chống nhiễm khuẩn, thực hiện quy trình quy định chuyên môn, thực hiện y lệnh và chuẩn bị phương tiện phục vụ người bệnh; ban hành tiêu chuẩn kiểm tra công tác chăm sóc người bệnh. Công tác đào tạo luôn được chú trọng thể hiện qua các hoạt động như tổ chức tập huấn chăm sóc và bảo vệ cầu nối động tĩnh mạch cho toàn thể bệnh nhân điều trị thận nhân tạo chu kỳ; bồi dưỡng nâng cao kiến thức về thận nhân tạo cho các bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện. Công tác chống nhiễm khuẩn cũng luôn được bệnh viện quan tâm bằng việc tập huấn nâng cao kiến thức vệ sinh bàn tay; trang bị đủ khăn lau tay một lần, hộp đựng vật sắc nhọn cho các khoa; duy trì thực hiện cấy khuẩn định kỳ 1lần/quý đạt kết quả tốt...Bệnh viện thực hiện tốt quy chế chống nhiễm khuẩn và quy chế quản lý chất thải; xây dựng một số quy trình về công tác chống nhiễm khuẩn như quy trình thu gom xử lý chất thải, khử khuẩn và bảo quản máy hút, xử lý vết máu dịch cơ thể trên sàn nhà, quản lý dịch bệnh và quy trình vệ sinh bàn tay.

 

Bệnh viện Thận Hà Nội là bệnh viện đầu tiên về chuyên khoa thận trong cả nước. Với vị thế đó, trong chiến lược phát triển của mình, Bệnh viện Thận Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động, triển khai thêm: Kỹ thuật công nghệ cao về sinh học phân tử trong việc khám phát hiện sớm, quản lý và tiên lượng chặt chẽ các bệnh về thận - tiết niệu trong cộng đồng; khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh về Nam học; chỉ đạo mạng lưới chuyên khoa Thận học và Lọc máu đối với các cơ sở khám chữa bệnh trong ngành nhằm đưa những kỹ thuật trình độ cao, dịch vụ chất lượng cao đến gần hơn nữa với nhân dân Thủ đô, góp phần giảm tải ở một số bệnh viện.

 

Hồng Thương

Các bài đã đăng
 
1 Nhóm I Nhóm II
Bạn đến từ khu vực nào ?