www.soyte.hanoi.gov.vn
Tìm kiếm:
TTHC
Quảng cáo Không chủ quan Tai nạn thương tích Vệ sinh an toan thực phẩm Phòng chống dịch bênh mùa hè Phòng chống SXH Ebola Ngăn chặn lây lan vỉ rút Sởi trong cộng đồng

Thông Tin Ngành

Liên kết web

Ban biên tập website

Chịu trách nhiệm sản xuất
TS.TTƯT Nguyễn Khắc Hiền
 
Trưởng ban biên tập
TS Nguyễn Anh Quang
 
Ban biên tập
PGS.TS Nguyễn Văn Yên
TS Hoàng Đức Hạnh
TS Lưu Thị Liên
ThS Nguyễn Văn Dung
 
Thư ký
CN Phạm Thị Hồng Thương
 
Trị sự
ThS Nguyễn Thị Thu

Thống kê

18/01/2010 11:12:57 AM
Trung tâm y tế Hai Bà Trưng: Hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân
Quận Hai Bà Trưng nằm phía đông nam thành phố, với mật độ dân cư đông với trên 71 nghìn hộ thuộc 20 phường, một số phường ngõ ngách chật hẹp, vệ sinh môi trường còn hạn chế, là những khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân của Trung tâm y tế quận.
 

Trong năm vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở y tế, Quận uỷ, HĐND – UBND quận cùng sự  nỗ lực phấn đấu không ngừng của cán bộ viên chức toàn trung tâm, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đã đạt được nhiều kết quả tốt trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

 

Trung tâm y tế quận có 3 phòng chức năng, 5 khoa chuyên môn, 2 phòng khám đa khoa, 3 phòng khám chuyên khoa, 1 nhà hộ sinh và 20 trạm y tế phường, trong đó có 18 trạm đã được công nhận chuẩn quốc gia về y tế cơ sở. Trong năm 2009, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ luôn được Trung tâm quan tâm, đã có 27 cán bộ viên chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị và chuyên môn nghiệp vụ; bên cạnh đó còn thường xuyên mở các lớp tập huấn, hướng dẫn thực hành theo phương pháp cầm tay chỉ việc để nâng cao tay nghề, kiến thức chuyên môn như: xét nghiệm, cấp cứu, khám chữa bệnh... cho cán bộ y tế đặc biệt là y tế các phường; phân công bác sĩ tăng cường hỗ trợ công tác khám chữa bệnh tại  những trạm y tế chưa có bác sĩ; thực hiện tốt công tác vệ sinh, chống nhiễm khuẩn tại tất cả các khoa phòng và 20 trạm y tế, đảm bảo môi trường tốt nhất cho công tác khám chữa bệnh. Đồng thời, Trung tâm cũng luôn quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động, triển khai khám sức khoẻ định kỳ và  thường xuyên chăm lo cải thiện đời sống vật chất cũng như tinh thần cho toàn thể  cán bộ viên chức. Trung tâm còn tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho phụ nữ nhân ngày 8/3, cho trẻ em vào dịp tết thiếu nhi 1/6, cho thương binh liệt sĩ, người cao tuổi và các hộ gia đình thuộc diện nghèo trên địa bàn quận.

 

Năm vừa qua là năm tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp với sự bùng phát của dịch cúm A(H1N1), sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp... Nhận thức rõ được vai trò của công tác phòng chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã chủ động tham mưu cho quận uỷ, UBND quận xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh. Trung tâm đã tổ chức trực dịch 24/24, chuẩn bị đầy đủ sẵn sàng cơ số thuốc, trang thiết bị, hoá chất phòng dịch. Chủ động giám sát phát hiện sớm những bệnh nhân nghi cúm A(H1N1), sốt xuất huyết ở cộng đồng. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh đến tận người dân, tổ chức chiến dịch VSMT tại 100% các phường. Triển khai công tác phòng chống sốt xuất huyết tại 3 phường trọng điểm là Đồng Tâm, Trương Định, Cầu Dền. Phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng thành phố phun hoá chất diện rộng tại Thanh Nhàn, Đông Tâm, Minh khai, Vĩnh Tuy, Bách Khoa...Đẩy mạnh công tác VSATTP, kiểm tra và quản lý 100% các cơ sở chế biến thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên điạ bàn, nhất là trong tháng hoạt động vì chất lượng VSATTP và các dịp lễ tết. Trung tâm luôn chú trọng chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hoá chất cũng như trang thiết bị cho các chương trình phòng chống các bệnh như  sốt rét, giun sán, tiêu chảy cấp, bệnh dại, vệ sinh lao động, phòng chống tai nạn thương tích...cũng như thực hiện tốt chương trình quốc gia về dinh dưỡng, tuyên truyền trong cộng đồng về 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, dinh dưỡng tuổi học đường, dinh dưỡng dự phòng các bệnh mạn tính; phòng chống HIV/AIDS; chăm sóc sức khỏe sinh sản; phòng chống thiếu hụt iốt; phòng chống lao; y tế học đường...

 

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2009, Trung tâm đã được công nhận là tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, 3 cán bộ đạt chiến sĩ thi đua cấp Quận, 5 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 195 cá nhân và tập thể đạt danh hiệu lao động tiên tiến cấp cơ sở .

 

Bước sang năm 2010, Trung tâm đề ra mục tiêu và phương hướng hoạt động cụ thể  nhằm đảm bảo cho nhân dân trên địa bàn được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu với chất lượng ngày càng cao. Trung tâm tiếp tục củng cố và đầu tư nhân lực, trang thiết bị cho các phòng khám, đặc biệt là hai phòng khám đa khoa; Tăng cường công tác giám sát việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức; Có các biện pháp thu dung bệnh nhân điều trị tại các phòng khám cũng như tại các trạm y tế phường, hạn chế chuyển tuyến bệnh nhân BHYT; Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng cường các phương pháp điều trị, kết hợp y học hiện đại với cổ truyền; Chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, cúm A(H1N1), sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng... Đẩy mạnh vệ sinh môi trường, VSATTP, phòng chống tai nạn thương tích, quản lý, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, phòng chống HIV/AIDS; Thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế quốc gia và của thành phố ; Đa dạng hoá các loại hình dịch vụ y tế, phát huy mới nguồn lực cho công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu.  Đồng thời tăng cường tập huấn, truyền thông cho các cán bộ y tế nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng của cán bộ để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, cũng như giáo dục sức khỏe trực tiếp hoặc gián tiếp cho cộng đồng giúp cho người dân có kiến thức và những kỹ năng để có thể bảo vệ sức khoẻ cho chính mình cho gia đình và cộng đồng.

 

                                                                     Mai Trang

Các bài đã đăng
 
1 Nhóm I Nhóm II
Bạn đến từ khu vực nào ?