www.soyte.hanoi.gov.vn
Tìm kiếm:
TTHC
Quảng cáo Không chủ quan Tai nạn thương tích Vệ sinh an toan thực phẩm Phòng chống dịch bênh mùa hè Phòng chống SXH Ebola Ngăn chặn lây lan vỉ rút Sởi trong cộng đồng

Thông Tin Ngành

Liên kết web

Ban biên tập website

Chịu trách nhiệm sản xuất
TS.TTƯT Nguyễn Khắc Hiền
 
Trưởng ban biên tập
TS Nguyễn Anh Quang
 
Ban biên tập
PGS.TS Nguyễn Văn Yên
TS Hoàng Đức Hạnh
TS Lưu Thị Liên
ThS Nguyễn Văn Dung
 
Thư ký
CN Phạm Thị Hồng Thương
 
Trị sự
ThS Nguyễn Thị Thu

Thống kê

18/02/2005 10:46:13 AM
Bệnh tổ đỉa - Nguyên nhân và cách phòng chữa
Khi xuất hiện những mụn nước nhỏ bằng đầu đinh gim hoặc đầu tăm nằm chìm trong lớp thượng bì da lòng bàn tay, bàn chân và gây ngứa ngáy rất khó chịu, bạn cần đi khám da liễu để phát hiện bệnh tổ đỉa. Việc chữa trị bệnh tổ đỉa thường không đơn giản, song nếu được điều trị sớm và đúng cách bệnh có thể khỏi hoàn toàn.
 

Căn nguyên bệnh tổ đỉa cho đến nay vẫn chưa được biết rõ. Một số giả thuyết cho rằng bệnh tổ đỉa liên quan đến yếu tố cơ địa dị ứng và tác nhân gây dị ứng. Sự nóng ẩm của khí hậu thường tác động tới người có cơ địa tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay và bàn chân, việc bàn tay bàn chân tiếp xúc với một số vật dụng, đồ dùng có vi khuẩn, nấm mốc, chất dễ gây dị ứng như xăng, dầu, xà phòng, xi măng, cao su..., hay việc ăn uống thực phẩm có chứa các dị nguyên dễ gây ra dị ứng cho cơ thể nhưvi khuẩn, ký sinh trùng, khoáng chất... đều có nguy cơ phát sinh bệnh tổ đỉa.

Đặc điểm bệnh tổ đỉa: bệnh thường xuất hiện vào mùa hè, mọi độ tuổi đều có thể mắc bệnh tổ đỉa. Triệu chứng bệnh ban đầu thường đơn giản chỉ là sự xuất hiện các mụn nước trong, kích thước nhỏ như đầu đinh gim (1-2 mm) nằm chìm trong lớp thượng bì lòng bàn tay và bàn chân, hoặc tập trung ở rìa (mé bên) của đầu ngón tay, ngón chân. Các mụn nước khu trú thành từng đám và thường gây ngứa ngáy rất khó chịu, mụn nước có ở vùng rìa ngón sát với gốc móng tay, móng chân lâu khỏi sẽ loạn dưỡng móng làm hỏng móng. Nếu lấy kim chọc hoặc khêu da mụn tổ đỉa lên sẽ có ít dịch trong, dính rỉ ra, gạt bỏ lớp dịch sẽ thấy lỗ sâu ở dưới lớp thượng bì (gọi là giếng chàm). Thường thì mụn tổ đỉa không tự dập vỡ, chúng chỉ vỡ khi người bệnh dùng kim/gim chọc, dùng móng tay gãi mạnh, dùng vật dụng thô ráp chà xát hoặc dùng vật dụng có cạnh để cạo da cho đỡ ngứa... Càng gãi nhiều, càng chà xát mạnh vùng tổ đỉa thì triệu chứng ngứa càng tăng, mụn tổ đỉa càng “mọc” nhiều, đám mụn nước càng dày đặc lan tỏa rộng, da vùng tổ đỉanổi gồ dày đỏ lên và làm mụn nước dễ vỡ. Khi mụn nước vỡ, dịch trong dính từ các “giếng chàm” của tổ đỉa chảy ra thường gây bội nhiễm vi trùng gây thành mụn mủ da, lúc này người bệnh sẽ bị đau nhức khó chịu. Nếu để kéo dài, bệnh có thể tiến triển thành tổ đỉa chàm hoá và như vậy việc chữa trị bệnh sẽ trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên cũng có trường hợp sau một thời gian mụn tổ đỉa tự xẹp và teo lại có màu vàng rơm hoặc ngà vàng, có viền vẩy xung quanh và khi vảy bong ra, để lại một nền da non màu hồng, hình tròn . Bệnh thường diễn biến trong vài tuần rồi chuyển sang thể ẩn để rồi lại tái phát bệnh nếu không được chữa trị đúng cách.

Cách phòng chữa bệnh tổ đỉa: Để chữa trị bệnh tổ đỉa, người bệnh nên đến bác sỹ da liễu khám và điều trị bằng thuốc chuyên khoa đúng cách, đồng thời để được thày thuốc hướng dẫn cách phòng tránh tái phát, tránh bị bội nhiễm gây mụn mủ da khiến bệnh kéo dài khó chữa. Bệnh tổ đỉa thường được chữa trị bằng biện pháp tại chỗ và toàn thân như sau:

Tại chỗ: Cắt cơn ngứa bằng biện pháp ngâm bàn tay hoặc bàn chân bị tổ đỉa vào chậu nước ấm nóng, hoặc ngâm bàn tay, hoặc bàn chân bị bệnh vào nướcnóng ấm có pha dung dịch thuốc tím để sát trùng. Nếu tổ đỉa bị bội nhiễm gây mủ thì cần bôi/xoa các dung dịch có màu Milian hay Eosine để hút mủ.

          Tùy nguyên nhân gây tổ đỉa mà chọn thuốc bôi/xoa thích hợp lên vùng tổn thương do bệnh. Nếu nguyên nhân do nấm thì bôi dung dịch BSI, bôi thuốc chống nấm Nizoral... Nếu căn nguyên lại do dị ứng thì dùng các thuốc có corticoid dạng kem/mỡ để bôi/xoa vào vùng tổ đỉa như Betnovate N,Sicorten, Flucinar,...).

Toàn thân: Tùy thuộc theo nguyên nhân và tình trạng người bệnh mà sử dụng thuốc uống làm giảm ngứa ngáy khó chịu. Nếu tổ đỉa nguyên nhân do nấm thì uống thuốc chống ngứa làSporal hay Nizoral. Nếu nguyên nhân lại do dị ứng thì dùng các thuốc chống ngứa thông thường như: Telfast, Clarityne, Celestamine... Nếu tổ đỉa do vi khuẩn hoặc bị bội nhiễm gây mụn mủ thì dùng một đợt kháng sinh loại Erythromycin (khoảng 5 ngày). Cần tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách bổ xung các vitamin nhóm B, vitamin nhóm C... và ăn uống các loại rau quả chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C (như cam, chanh, bưởi...)

        Phòng bệnh tổ đỉa: Cần tránh ăn uống các thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng với cơ thể, hạn chế ăn uống các chất cay, nóng, kích thích (ớt, hạt tiêu, bia, rượu...). Tránh tiếp xúc với các đồ dùng, vật dụng dễ gây dị ứng. Thường xuyên vệ sinh cá nhân giữ cho bàn tay, bàn chân sạch sẽ, khô ráo không để ẩm ướt. Đặc biệt lưu ý khi bị tổ đỉa gây ngứa, người bệnh không nên gãi, chà xát hoặc dùng kim chọc vỡ mụn nước vì tổ đỉa rất dễ bị bội nhiễm vi trùng gây viêm mủ dađồng thời hạn chế để vùng tổn thương tiếp xúc với xà phòng, xi măng...Nếu phát hiện thấy có các triệu chứng bệnh tổ đỉa như đã nêu ở phần đặc điểm bệnh tổ đỉa, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được khám và hướng dẫn chữa trị.Hiệu quả chữa bệnh tuỳ thuộc vào việc bạn được điều trị sớm và đúng cách theo tình trạng bệnh lý cụ thể.

 

Mai Liên

Các bài đã đăng
 
1 Nhóm I Nhóm II
Bạn đến từ khu vực nào ?